Những nguyên nhân có thể gây ra bệnh u xơ tử cung từ bên trong

Bệnh u xơ tử cung có thể do quá trình thay đổi của cơ thể, đặc biệt là những nguyên nhân có thể gây ra bệnh u xơ tử cung từ bên trong.

Trước hết cần tìm hiểu estrogen là gì? Estrogen là nội tiết tố nữ, chủ yếu do buồng trứng sản xuất và điều tiết. Khi hàm lượng estrogen được cân bằng sẽ giúp chị em duy trì được tuổi thanh xuân và làm tăng thêm sức hấp dẫn của phụ nữ. Nhưng khi estrogen bị suy giảm kéo theo đó là sức khỏe, sắc đẹp cũng như sinh lý của chị em cũng bị suy giảm theo. Estrogen đóng vai trò phát triển giới tính và cả cơ quan sinh dục cho phái nữ. Estrogen còn giúp cho niêm mạc tử cung phát triển, nó phối hợp với nội tiết tố Progressteron tạo nên chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng, qua đó làm tăng ham muốn, sự khoái cảm và giúp duy trì khả năng tình dục. Do đó khi nội tiết tố estrogen thay đổi thì u xơ cổ tử cung ở phụ nữ rất dễ mắc phải.

u-xo-tu-cung
U xơ tử cung đa phần là các khối u lành tính, ít gây nguy hiểm. Đó là sự tăng trưởng của các mô tử cung, u xơ tử cung có thể dao động về số lượng cũng như kích thước,nó có thể là một hay nhiều u, kích thước từ nhỏ đến lớn. Triệu chứng điển hình của u xơ tử cung đó là đau bụng nhất là trong thời kỳ hành kinh, hay đi tiểu thường xuyên.

Một số nghiên cứu đã chứng minh sự tăng trưởng của bệnh u xơ tử cung do estrogen gây nên. Khi estrogen trong cơ thể tăng cao, u xơ to ra do sự tăng trưởng của các sợi cơ,mô cơ ở thành tử cung. Đặc biệt là khi nồng độ estrogen quá cao, estrogen thúc đẩy sự phát triển của âm đạo, buồng trứng, tử cung, hay kinh nguyệt xuất hiện do nội mạc tử cung tăng sinh. U xơ tử cung còn thúc đẩy sự tích tụ mỡ dưới da, giữ nước và natri trong cơ thể. Hơn thế khi estrogen tiết ra quá nhiều hay ít đều không tốt. Đặc biệt là khi estrogen quá cao thì có thể dẫn đến các bệnh ung thư.
Để phòng tránh căn bệnh u xơ tử cung thì chị em phụ nữ nên có chế độ ăn uống hợp lí với nhiều rau xanh và trái cây, các chất giàu protein đồng thời uống nhiều nước và hạn chế chất béo. Hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, thường xuyên tập thể dục, cố gắng đảm bảo nồng độ estrogen để tránh bị u xơ tử cung nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *