Tác dụng của diệp hạ châu trong việc giải độc và tăng cường chức năng gan

Diệp hạ châu là một loại thảo dược có rất nhiều tác dụng, một trong số đó là tác dụng của diệp hạ châu trong việc giải độc và tăng cường chức năng gan mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Bạn biết gì về diệp hạ châu?

Diệp hạ châu còn có tên gọi là chó đẻ vì loài chó khi đẻ xong sẽ thường ăn lá của loại cây này. Các nhà khoa học gọi đây là Phyllanthus urinaria L thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae.

Loại cây này rất dễ để có thể tìm thấy trong tự nhiên. Cây cao khoảng 30 -60cm, thân nhẵn thẳng đứng, lá mọc so le với phiến thon nhỏ . Thường thì diệp hạ châu hay mọc ở những nơi có khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam, đây là loài cây cỏ dại nên nó có mặt ở khắp mọi nơi có tác dụng giải độc gan cực kì hiệu quả.

Tác dụng của diệp hạ châu trong việc điều trị và giải độc gan
Tác dụng của diệp hạ châu trong việc điều trị và giải độc gan

Đông y cho biết, diệp hạ châu thường có vị đắng pha ngọt mát. Người ta chia ra làm 2 loại chủ yếu là diệp hạ châu đắng và  diệp hạ châu ngọt. Cả 2 loại đều có công dụng sát trùng, giải độc và lợi tiểu. Cây được dùng để nấu lên và uống, là hiệu quả, chữa một số bệnh liên quan tới gan.

Công dụng của thuốc giải độc gan diệp hạ châu
– Tăng cường chức năng của gan để chống các bệnh viêm gan, xơ gan, nhiễm mỡ ở gan…

– Ðối với viêm gan siêu vi, Diệp hạ châu còn giúp ức chế sự lây lan của virus gây viêm.

– Giúp điều trị men gan hiệu quả hơn, tăng chất lượng hệ thống miễn dịch, giảm bớt sạm da và nám da.

Ai có thể dùng thuốc giải độc gan diệp hạ châu
– Người  bị các bệnh như viêm gan, xơ gan, nhiễm mỡ ở gan, dùng thuốc gây độc lên gan, người uống chất kích thích có hại cho gan.
– Người có các dấu hiệu như vàng da, khó ăn, mề đay, mẩn ngứa vì suy giảm chức năng của gan.
– Người cần giải độc cơ thể vì gầy yếu và suy kiệt

thuốc giải độc gan diệp hạ châu

Cách sử dụng thuốc diệp hạ châu giải độc gan

Chúng ta có thể dùng Diệp hạ châu tươi hoặc khô. Diệp hạ châu bên ngoài thiên nhiên có thể được trồng thành vùng để cấp thuốc. Các loại diệp hạ châu chế biến sẵn có thể sử dụng để uống trà hoặc uống dưới dạng viên nén. Tuy nhiên, nếu phơi khô, cắt khúc và sử dụng thì sẽ giữ nguyên được hoạt chất tốt của cây.

Diệp hạ châu có vị mát, có khả năng chữa khá nhiều bệnh: thuốc giải độc gan trị mụn, lợi mật, diệt khuẩn, giảm mỡ trong gan; ức chế sự sinh trưởng của virus gây viêm gan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *