Bệnh xơ gan cấp độ 1 có nguy hiểm không, điều trị thế nào?

Bệnh xơ gan cấp độ 1 có nguy hiểm không, điều trị thế nào? là câu hỏi của nhiều người mắc bệnh xơ gan đặt ra, để rõ hơn chúng ta cùng tìm hiểu bài viết ngày hôm nay bệnh xơ gan cấp độ 1 có nguy hiểm không, điều trị thế nào?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra xơ gan: vì uống rượu nhiều, vì mắc virus gây viêm gan như virus viêm gan B hay viêm gan C, người đã có tiền sử bị gan nhiễm mỡ, hoặc người sử dụng những loại thuốc hoặc chất kích thích khiến gan bị tổn thương.

Vì sao cần chăm sóc cho người bị xơ gan?

benh-xo-gan

Người bị xơ gan ở giai đoạn đầu vẫn có thể duy trì các chức năng vốn có của gan, nhưng khi ở cấp độ khó hơn thì gan sẽ không còn làm tròn nghĩa vụ của mình nữa. Khi đó, cơ thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu như mệt mỏi, dễ bị chảy máu và bầm tím, có dịch ở bụng, phù chân, chán ăn và bị giảm cân không nguyên nhân. Người bệnh còn bị vàng da, vàng mắt, bị rối loạn tinh thần và cảm thấy ngứa trong người. Nếu như có những dấu hiệu này, bạn cần gặp bác sỹ ngay để có những biện pháp điều trị kịp thời.

Làm sao để chăm sóc người bị xơ gan?

Xơ gan được chia làm 4 mức độ từ nhẹ đến nặng. Trong đó xơ gan độ 1 là khi người bệnh chưa ở giai đoạn hôn mê. Các biểu hiện liên quan đến thần kinh có nhưng còn nhẹ, ví dụ như lơ mơ, hay cáu gắt giữa chừng, viết chữ nguệch ngoạc.

Người bị xơ gan độ 1 cần ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin, đặc biệt là A và B12, cung cấp đạm và đường trong tinh bột nhiều hơn.

Xơ gan độ 1 là bệnh xơ gan ở mức độ nhẹ.

Theo mức độ tổn thương của người bệnh thì xơ gan độ 1 là mức độ nhẹ khi mà các tế bào chưa bị tổn thương nhiều, và các chức năng cũng chưa bị những tác động quá nghiêm trọng. Bệnh xơ gan cổ trướng có thể được điều trị bằng thuốc đặc hiệu theo những chỉ định của bác sĩ. Việc cai rượu cũng đặc biệt quan trọng đối với những người bị xơ gan do uống nhiều rượu.

Xơ gan kéo dài dễ gây ra những biến chứng khác nguy hiểm như suy gan, viêm gan, ung thư gan. Vì vậy, việc điều trị sớm sẽ giảm đi độc tố và hạn chế sự phát triển của bệnh. Để quá trình trị bệnh có hiệu quả cao thì nên rèn luyện bản thân để các mô gan sớm được hồi phục, giúp tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, xơ gan độ 1 cũng gây ra chứng rối loạn dinh dưỡng ở nhiều cấp độ khác nhau. Bệnh nhân cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lí và khoa học để có kết quả điều trị tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *