triệu chứng bệnh gan

Triệu chứng điển hình của bệnh gan

Bệnh gan càng ngày càng phổ biến, vậy bạn đã biết cách nhận biết các loại bệnh gan để phòng tránh và có phương pháp điều trị tốt nhất chưa.

Gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ thường không có biểu hiện rõ ràng nên mọi người dễ bỏ qua. Những biểu hiện thường gặp là mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu,… khiến nhiều người chỉ nghĩ là ốm hay cảm cúm thông thường.

Đến khi tốc độ tích trữ mỡ trong gan xảy ra nhanh, làm cho gan phình to ra, bề mặt gan căng ra, có cảm giác đau tức hoặc nặng ở vùng hạ sườn phải. Kéo theo đó là men gan tăng cao, các triệu chứng xuất hiện nhiều hơn như vàng da, mụn nhọt, ngứa, dị ứng, mề đay…

Xơ gan

Bệnh xơ gan có những triệu chứng bệnh không cụ thể nên người bệnh rất khó nhận biết được bệnh, chỉ đến khi người bệnh tiến hành siêu âm hoặc xét nghiệm máu mới có thể nhận biết được bệnh.

Xơ gan chủ yếu là tình trạng suy gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa như: mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, ăn không tiêu, sợ mỡ, rối loạn đại tiện. Dễ bị chảy máu dưới da và niêm mạc, như chảy máu cam, chảy máu chân răng. Một số trường hợp da sạm đen do lắng đọng sắc tố.

Giai đoạn muộn có thể vàng mắt, vàng da kèm theo ngứa do ứ mật.

Ung thư gan

Bệnh ung thư gan ít có triệu chứng rõ rệt, đôi khi chỉ đau vùng trước gan, rối loạn tiêu hóa, gầy sút, kém ăn.

Ở giai đoạn cuối có thể sờ thấy khối u, bụng chướng, có dịch trong ổ bụng. Chẩn đoán chủ yếu dựa vào siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và sinh thiết gan.

triệu chứng bệnh gan

Bệnh viêm gan A

  • Cảm giác mệt mỏi, kiệt sức
  • Buồn nôn, nôn mửa
  • Biếng ăn, ngán dầu mỡ
  • Đau và khó chịu bụng
  • Sốt nhẹ
  • Vàng da và màng cứng mắt

Bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B trải qua 2 giai đoạn chủ yếu và mỗi giai đoạn của bệnh gan sẽ là đặc trưng của các triệu chứng bệnh bệnh gan giúp cho người bệnh có thể nhận biết khá dễ dàng.

Triệu chứng bệnh viêm gan B

Viêm gan B cấp tính: Giai đoạn đầu của viêm gan B, thường bị sốt nhẹ trong những ngày đầu của bệnh. Tuy nhiên, những người bị viêm virus B mạn tính cũng có thể sốt nhẹ nhưng bệnh nhân thường bị sốt thất thường vào chiều. Bệnh nhân có cảm giác người rất mệt mỏi, không muốn ăn uống, không muốn đi lại. Sốt nhẹ được coi là triệu chứng điển hình của người bệnh viêm gan B cấp tính.

Viêm gan B mãn tính: Triệu chứng điển hình của giai đoạn này đó là vàng da, đây là dấu hiệu của việc gan bị tổn thương khiến cho nồng độ bilirubin trong máu tăng cao khiến cho người bệnh bị vàng da, vàng mắt, vàng móng. Kèm theo lượng bilirubin tăng cao là khả năng người bệnh mắc chứng men gan tăng cao, nếu như người bệnh chẩn đoán HbsAg dương tính và lượng men gan tăng cao thì người bệnh cần nghĩ đến việc người bệnh đã mắc bệnh viêm gan B và cần được tiến hành điều trị bệnh.

Bệnh viêm gan C

  • Mệt mỏi
  • Chán ăn
  • Giảm cân không rõ lý do
  • Vàng mắt, vàng da, đau hạ sườn phải.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *