4 triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm bạn không nên bỏ qua

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp là tê chân, hay bị đau khi khom hay cúi người. Tùy thuộc vào thể trạng cơ thể cũng như thói quen hằng ngày mà mức độ đau nhiều hay ít tác động tiêu cực đến sức khỏe và cuộc sống hằng ngày của người bệnh.

Điểm qua những triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường tùy thuộc vào mức độ thoát vị và sự chèn ép của dây thần kinh mà có những triệu chứng khác nhau.

– Người bệnh sẽ cảm giác tê dần rồi đau, khi nằm nghỉ thì cơn đau sẽ giảm tạm thời. Nhưng thường thì bệnh nhân có thể đi từ 5 đến 10 m là đau. Với những người bị ở mức độ nặng hơn, những cơn đau và tê nhức kéo đến nhanh hơn và đau nhiều hơn. Khi đó khả năng chịu lực của cột sống càng kém thì việc đi lại của bệnh nhân càng hạn chế, và điều đó cho thấy mức độ bệnh đã trở nặng.

Backache

 Đau nhức ở lưng là triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

– Cơn đau từ lưng lan xuống hông và xuống chân, tới bàn chân và những ngón chân. Đây là dấu hiệu cảnh báo đau thần kinh tọa do đĩa đệm bị trượt lồi ra gây ra sự chèn ép rễ thần kinh tại đốt sống bị tổn thương.

– Cơn đau xuất hiện khi khom người hay cúi lưng do cột sống không vững do tình trạng trượt đốt sống gây ra.

– Khi dây thần kinh bị chèn ép chân thường xuyên bị tê. Về lâu về dài những dây thần kinh sẽ giảm khả năng truyền tín hiệu thần kinh giao cảm đến cơ quan vận động như chân, khi đó sẽ dẫn đến yếu cơ và teo chi. Trong trường hợp này bệnh nhân thường dễ cảm nhận cơn tê khi duỗi hay gấp bàn chân, dẫn tới đi lại không vững dễ ngã hoặc vấp té.

bai-thuoc-nam

Những lưu ý cho người bị thoát vị đĩa đệm

Trong trường hợp bệnh thoát vị đĩa đệm nặng, những chèn ép gây ra những cơn đau dữ dội thì bạn cần phải tiến hành phẫu thuật lấy đĩa đệm và giải phóng chèn ép. Phương pháp này có ưu điểm là giải quyết được đúng nguyên nhân gây ra bệnh, lấy đi đĩa đệm đã bị thoát vị. Nhưng có lại có hạn chế là làm cho cột sống kém bền vững và rất có thể gây ra một số biến chứng sau mổ.

trieu-chung-cua-thoat-vi-dia-dem

Những lưu ý khi bị thoát vị đĩa đệm

Nếu như thoát vị ở mức độ vừa phải thì điều trị nội khoa cơ bản. Quá trình điều trị cần phải bài bản, đồng thời phải kết hợp với 3 liệu pháp đó là không dùng thuốc, kéo giãn cột sống thắt lưng, tiêm thuốc ở ngoài màng cứng và dùng thuốc. Với phương pháp vật lý trị liệu không dùng thuốc bạn có thể thực hiện như châm cứu, mát xa, bấm huyệt… Cách điều trị thoát vị đĩa đệm bằng kéo giãn cột sống thắt lưng nhằm làm giảm sự đè ép của cột sống lên đĩa đệm, đồng thời giúp cho đĩa đệm có thể tự co lại một phần. Sử dụng liệu pháp tiêm ngoài màng cứng là đưa thuốc tê và các thuốc chống viêm dạng steroid vào khoang ngoài màng cứng. Khi đó, thuốc sẽ ngấm trực tiếp vào rễ thần kinh bị chèn ép, đem lại hiệu quả chống viêm, giúp giảm đau cao nhất với liều thuốc thấp nhất.Ngoài ra thuốc giảm đau và thuốc giãn cơ cũng có tác dụng làm giảm cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Cùng với sự kết hợp tổng thể và hài hòa 3 liệu pháp điều trị trên sẽ mang lại hiệu quả phục hồi bệnh cao nhất, đảm bảo đạt hiệu quả tốt và khỏi bệnh đến 80-90%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *