Lý giải cặn kẽ bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Đang là từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Khi xuất hiện đau lưng và mỏi vai gáy đây là những triệu chứng mà hầu như ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua. Nếu như nhẹ thì xuất hiện những cơn thoáng qua và tự khỏi, còn nếu như nặng hơn thì kéo dài nhiều ngày và phải nhờ đến thuốc men hoặc những phương thức điều trị khác mới khỏi. Và nó là triệu chứng báo hiệu bạn đang bị thoát vị đĩa đệm.

Bật mí bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm có vị trí nằm giữa những đốt sống, đĩa đệm có tác dụng như một gối đỡ đàn hồi, có tác dụng giúp cho cột sống thực hiện các động tác cúi, nghiêng, ưỡn và xoay.

benh-thoat-vi-dia-dem-la-gi1

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm được cấu tạo gồm bao xơ bên ngoài là những sợi dai rất chắc và nhân dày ở dạng keo ở bên trong. Khi mà cấu trúc bao xơ bị yếu do đứt một số vòng sợi làm nhân nhầy sẽ đẩy chỗ đó phình ra và gây ra thoát vị đĩa đệm. Đĩa đệm bị thoát vị sẽ chèn ép lên tủy sống hay  những rễ thần kinh, gây ra những triệu chứng như đau cơ, tê, liệt, teo cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống và khả năng lao động của người bệnh.

bai-thuoc-nam

Nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm là gì? Thường thì rất đa dạng. Nó có thể là kết quả của quá trình thoái hóa tự nhiên, nhưng cũng có thể do những chấn thương cột sống. Do lao động nặng, chơi thể thao không đúng cách, hay lối sống thiếu vận động, thừa cân béo phì đều có thể gây thoát vị đĩa đệm.

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, tuy nhiên hay gặp nhất là ở vị trí thấp của lưng, tùy vào từng trường hợp có thể gây ra đau thắt lưng. Ngoài ra khi thoát vị đĩa đệm có đè ép vào rễ dây thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan dần xuống chân (hay còn gọi là đau tọa lưng). Trường hợp thoát vị ở vị trí cổ, thì sẽ gây đau cổ gáy. Còn nếu như kết hợp ép rễ thần kinh cánh tay sẽ gây đau cổ, đau vai và đau tay cùng bên bị chèn ép.

benh-thoat-vi-dia-dem-la-gi

Đau lưng là biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm

Để có thể xác định được bệnh cụ thể, thì bạn cần tới gặp bác sỹ để được khám lâm sàng và thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng như đo điện cơ, cộng hưởng từ và chụp cắt lớp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *