người bị đau lưng dưới

Bệnh đau lưng dưới – triệu chứng và nguyên nhân

Hầu hết mọi người đều bị đau lưng dưới tại một số thời điểm trong đời, nguyên nhân chủ yếu do sai tư thế, còn lại là những sai lệch trong cấu trúc cột sống.

Lưng dưới hay còn gọi là vùng thắt lưng. Đa số những người bị đau lưng cấp thường tự khỏi nhưng đôi khi lại không có phương pháp điều trị hiệu quả.

Triệu chứng của bệnh đau lưng dưới

người bị đau lưng dưới
người bị đau lưng dưới

Triệu chứng của đau lưng dưới thường bắt đầu từ đau âm ỉ đến cảm giác đau như bị kim châm. Cơn đau khiến người bệnh gặp khó khăn khi đi lại hay đứng dậy. Đau lưng cấp tính thường xảy ra đột ngột sau chấn thương do vận động hoặc nâng vật nặng. Đau kéo dài trên 3 tháng được gọi là đau mãn tính. Nếu cơn đau không giảm sau 72 giờ thì nên đi khám bác sĩ.

Nếu đau kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng hơn sau khi ngã hoặc chấn thương thì cần được đi khám ngay lập tức. Các dấu hiệu bao gồm: mất kiểm soát bàng quang, yếu chân, sốt, đau khi ho hoặc đi tiểu.

Nguyên nhân đau lưng dưới

Đau lưng dưới do căng cơ hoặc đau thần kinh tọa

Đau lưng sau khi nâng vật nặng hoặc vận động quá sức thường là do căng cơ, nhưng đôi khi là do phồng hoặc vỡ đĩa đệm. Nếu đĩa đệm phồng lên hoặc vỡ sẽ chèn vào dây thần kinh hông gây ra đau từ mông kéo dàn tới chân. Tình trạng này được gọi là đau thần kinh tọa.

Đau lưng dưới do thoát vị đĩa đệm

bệnh đau lưng dưới
bệnh đau lưng dưới

Giữa các đốt sống có các đĩa đệm được bôi trơn để tránh bị hao mòn do lão hóa hoặc chấn thương. Khi đĩa đệm bị suy yếu do vỡ hoặc phình to có thể gây áp lực lên các rễ thần kinh cột sống. Đây là tình trạng thoát vị đĩa đệm gây ra các cơn đau dữ dội.

Đau lưng dưới do bệnh lý mãn tính

Một số bệnh mãn tính có thể dẫn tới chứng đau lưng dưới bao gồm:

  • Hẹp ống sống: Đây là sự co hẹp không gian xung quanh tủy sống có thể gây áp lực lên các dây thần kinh cột sống
  • Viêm cột sống dính khớp dẫn tới chứng đau lưng mãn tính và viêm các khớp cột sống
  • Bệnh đau cơ xơ gây ra tình trạng đau lan rộng trong đó có vùng thắt lưng.

Vậy những ai có nguy cơ cao dễ mắc chứng đau lưng dưới?

Hầu hết mọi người sẽ mắc chứng đau vùng thắt lưng khi bước vào độ tuổi 30. Tỷ lệ đau tăng theo tuổi tác. Những nguy cơ khác bao gồm:

  • Thừa cân béo phì
  • Lười vận động
  • Công việc đòi hỏi phải nâng vác vật nặng
Hậu quả của bệnh có thể có: đau lưng dưới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *