Thoát vị đĩa xương sống cột sống thắt lưng trong y học cổ truyền

Dù chưa có những tương trợ  của y học hiện đại, ông cha ta cũng đã nghiên cứu và tìm hiểu thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng. Điều này được viết lách lại trong các bộ sách để truyền lại cho con cháu đời sau.

Thoát vị đĩa đốt sống đốt sống thắt lưng trong y học cổ truyền được gọi là “yêu thống”, “yêu cước thống”, “tý chứng”, “tọa cước phong”… sách “Nội kinh” viết: “Yêu vi thận chi phủ, chuyển dao bất năng, thận tướng bị hỹ”. Sách “Thái tố” viết: “Thiếu dương lệnh nhân yêu thống như dĩ châm chích kỳ bì trung, tuân tuân nhiên bất khả phủ ngưỡng” có nghĩa rằng các bệnh lý về cột sống đều thuộc về thận, khi kinh thiếu dương thận bị tổn thương dẫn đến đau nhiều vùng thắt lưng, giới hạn cử động đốt sống lưng.

thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa cột sống cột sống thắt lưng

3 nhóm nguyên do chính gây thoát vị đĩa cột sống đốt sống lưng

– Ngoại nhân: Do phong tà (Bệnh xuất hiện đột ngột, diễn biến nhanh, đau lan theo đường đi của kinh Bàng quang và kinh Đởm). Do hàn tà (Hàn làm cho khí huyết ở kinh lạc bị tắc nghẽn không lưu thông được, gây lên co rút cân cơ, cảm giác đau nhói, thi thoảng người bệnh cảm thấy nóng ở nơi đau). Do thấp tà (Thấp xâm phạm vào bì phu kinh lạc, làm cho khí máu không lưu thông, kinh lạc tắc trở gây cảm giác tê buốt, nặng nề, ra mồ hôi chân, rêu lưỡi nhờn, dính).

– Nội nhân: Do chính khí hư (can thận khuy tổn) khiến cho kinh lạc bị ứ trệ, khí máu không lưu thông tạo lên đau và hạn chế hoạt động.

– Bất nội ngoại nhân: Do chấn thương làm máu ứ, gây bế tắc kinh lạc, khí huyết không lưu thông tạo ra đau và hạn chế vận động.

Chữa trị thoát vị đĩa xương sống cột sống lưng theo y học cổ truyền

chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng theo y học cổ truyền

Về biện chứng luận trị, ứng dụng nguyên tắc “Cấp tắc trị tiêu, hoãn cầu kỳ bản” tức là: trong lúc đau cấp, hạn chế hoạt động thậm chí không đi lại được, có thể sử dụng các biện pháp châm, chích các huyệt như: Thận du, Chí thất, Đại trường du, Dương quan, ủy trung, A thị huyệt…

Nếu đau chân theo kiểu kích thích rễ có thể phối hợp với các huyệt như:Hoàn khiêu, Trật biên, Thừa sơn. Thủ thuật thường sử dụng phép bình bổ bình tả, mai hoa châm hoặc giác hút. Khi bệnh nhân trải qua giai đoạn đau cấp, tùy thuộc vào căn do để có cơ sở đề ra phương pháp và thuốc nam chữa trị thoát vị đĩa xương sống thích hợp.

Nguồn: Thoaihoacotsong.Vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *