Lựa chọn LOẠI ĐỆM TỐT NHẤT CHO LƯNG CỦA BẠN

Phần lớn tất cả mọi người đều bị đau lưng một vài lần nào đó trong đời. Theo các nghiên cứu khoa học, rất nhiều nguyên do có thể gây lên vấn đề này như: chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, hút thuốc lá, suy sụp tinh thần, tăng cân,… Mặc dù vậy, một trong những nguyên cớ cụ thể hơn và trực tiếp hơn là phương pháp quản lý và chăm lo lưng của mình. Và điều này được thể hiện trong thói quen nằm ngủ và loại đệm được sử dụng.

lựa chọn đệm cho người đau lưng

Vậy đệm như thế nào là tốt nhất để giảm đau và phòng tránh các vấn đề về lưng?

Chọn đệm cứng hay đệm mềm?

Có ít nhất 75% các bác sĩ chỉnh hình hiện tại vẫn khuyên các bệnh nhân của mình nên nằm trên đệm cứng để giới hạn và phòng ngừa rủi ro đau điếng lưng. Nhưng thực chất, đệm cứng lại tạo lên áp lực lên vai, hông và lưng trên và điều này có thể dẫn tới đau lưng. Mặt khác, nếu dùng đệm quá mềm có thể làm cho cơ thể bị lún xuống, làm cong cột sống, cũng chèn ép lên vai, hông và cơ thể luôn phải cố gắng giữ trạng thái cân bằng. Một chiếc đệm với độ cứng vừa phải sẽ là lựa chọn tốt nhất vì nó duy trì độ cong tự nhiên của cơ thể trong khi ngủ, đưa cơ thể vào trạng thái cân đối khi kết hợp với việc gối đầu.

Tính chất của bệnh và loại đệm phù hợp

Phân chia các dạng đệm ra thành đệm cứng, đệm mềm và đệm cứng vừa phải là một cách để đánh giá chất lượng các dạng đệm dựa vào khả năng giảm đau nhức ở lưng. Không chỉ thế, có một cách khác để đánh giá chất lượng đệm là dựa vào tình trạng sức khỏe của người bệnh. Ví dụ, một người bị đau dây thần kinh tọa, để đánh giá đệm nào tốt phải dựa vào chừng mực gây lên tổn thương dây thần kinh của đệm. Như vậy thì đệm nào càng mềm thì cơ thể khi nằm sẽ càng bị uốn và dây thần kinh càng bị thương tổn. Thành thử loại đệm tốt nhất cho người bị đau dây thần kinh tọa là đệm cứng.

Ngược lại, nếu người bệnh bị hẹp cột sống thì loại đệm tốt nhất là loại đệm mềm vì khi đó cột sống sẽ không đặt nhiều áp lực lên tủy sống gây ra đau nhói.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:Hơn 5000 người bệnh bình phục đau ê ẩm vùng lưng từ thảo dượcTác dụng của đào tạo cơ thắt lưng

Cái nhìn bao quát

Cách thức phổ biến nhất để xác định loại đệm nào tốt hay xấu cho lưng của bạn đơn sơ chỉ là xem ảnh hưởng của nó đến lưng là như vậy nào. Xuất phát từ quan điểm này, một chiếc đệm tốt phải có tài năng tương trợ như nhau ở mọi vị trí trên đệm. Điều này tức là chiếc đệm không được có bất cứ lỗ trống nào để không khí đi qua vì như vậy khả năng hỗ trợ ở các nơi có lỗ trống và không có lỗ trống là khác nhau. Không những thế, cân nặng phải được phân bổ đều trên tất cả đệm để tránh các sức ép không cần thiết đặt lên một vài bộ phận của lưng. Và điều quan trọng nhất, như đã đề cập ở trên, là chiếc đệm phải có độ cứng thích hợp lệ thuộc tình trạng sức khỏe mỗi cá nhân. Chiếc đệm tốt còn phải làm cho chính người dùng có cảm giác thoải mái, bất kể những cá nhân khác có thoải mái hay không.

Vì các vấn đề về lưng của mỗi cá nhân là không hao hao nên không có một luật lệ chung nào để lựa chọn một chiếc đệm tốt nhất. Tuy vậy, điều quan trọng là phải thêm thông tin tầm vai trò của đệm đối với lưng và tự tuyển lựa cho mình một chiếc đệm thích hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *