Đau ê ẩm vùng lưng DO BỆNH CELIAC

Celiac là một bệnh lý thuộc về đường ruột làm cho cơ thể không thu nạp được các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới khá nhiều người trên thế giới khác thường là dân chúng Hoa Kỳ. Nguyên nhân của các bệnh lý về hệ thống tiêu hóa và bệnh tự miễn nhiễm thường được tin là do nhân tố di truyền và có rất nhiều triệu chứng không giống nhau.

bệnh đau lưng

Hệ thống miễn dịch của những người mắc phải bệnh Celiac phản ứng với sự tiêu hóa một loại chất đạm có tên là gluten bằng cách ảnh hưởng vào đường ruột non. Điều này sẽ tạo lên viêm ruột và làm tổn hại đến những sợi lông ở trên ruột có công dụng hấp thu dưỡng chất. Vì ảnh hưởng đến sự thu nạp dưỡng chất, bệnh Celiac gây ra rất nhiều triệu trứng ngoài các vấn đề về bộ máy tiêu hóa.

Các chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, muối khoáng, carbohydrate, đạm và chất béo. Cơ thể sử dụng hết thảy các chất này để thực hiện các chức năng cần thiết cho sự sống. Các chức năng này gồm có sản sinh tế bào, kích thích cơ bắp, tăng lên cơ xương và tăng các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Nếu các chất dinh dưỡng không được thu nạp và mắc kẹt trong cơ thể, nó sẽ có thể tàn phá một số cấu trúc bên trong.

Một số triệu chứng của bệnh Celiac

&Bull; Các vấn đề về hệ thống tiêu hóa như: đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, phân béo…

&Bull; Đau cơ, đau xương và đau khớp.

&Bull; Đối với trẻ em gây lên chậm lớn.

&Bull; Thiếu máu do thiếu hụt chất sắt.

&Bull; Trễ kinh ở phụ nữ.

&Bull; đau râm ran ở ống quyển

&Bull; Co giật

Mối tác động giữa bệnh Celiac và đau nhức ở lưng

Giả dụ bạn đang gặp phải những triệu chứng bị các vấn đề về đường tiêu hóa trong thời gian dài và bị đau ê ẩm vùng lưng, bạn cần được chẩn đoán xem có bị Celiac hay không. Tiếp tục hấp thu chất gluten có thể dẫn tới thương tổn đường ruột kéo dài.

Thiếu dưỡng chất ảnh hưởng tới cơ bắp trong hết thảy cơ thể và gây lên đau cơ. Lưng dưới là vị trí dễ bị ảnh hưởng nhất bởi cơ lưng dưới phải chịu rất nhiều gánh nặng và luôn phải chuyển di. Các chất điện phân như kali, magie, natri, canxi là rất cần thiết cho cơ bắp hoạt động. Sự thiếu các chất điện phân này có thể gây khó khăn liên lạc giữa các dây thần kinh vận chuyển tin tức từ não đến cơ. Chu kỳ co giãn của cơ bắp bị bóp méo là nguyên nhân gây ra các cơ bị sưng, chuột rút, co giật. Khi cơ bắp được dùng ít hơn do bị đau và sự liên lạc dây thần kinh không đúng đắn, sự săn chắc sẽ không còn. Quá trình này còn được đẩy nhanh hơn do các chất đạm không được cơ thể hấp thu. Khi đó, các cơ bắp bị tổn thương, hao mòn không có nguyên liệu là các protein để tu bổ và càng ngày càng suy nhược.

Bệnh Celiac cũng có thể tạo lên chứng loãng xương – căn nguyên dẫn đến đau lưng. Điều này được gây ra bởi các xương bị suy yếu do cơ thể không hấp thụ được các chất cần thiết cho xương như canxi để xương phát triển.

Đau lưng là một trong những biểu hiện có thể của bệnh lý Celiac. Nếu vậy bạn nghi hoặc mình bị mắc phải vấn đề này, hãy tìm đến các bác sĩ để chẩn đoán và có phương pháp chữa trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *