BỆNH ZÔ-NA gây ra đau nhức ở lưng VÀ ĐAU XƯƠNG BẢ VAI

Bệnh zô-na do một loại vi rút có tên là Varicella Zoster – một loại vi rút gây ra bệnh thủy đậu. Sau khi người bệnh bị thủy đậu, vi rút này vẫn còn ở tồn tại và trú ngụ ở các tế bào thần kinh. Sau một thời gian, do nhiều nhân tố liên quan, virus này sẽ bắt đầu bùng phát và rời khỏi các tế bào thần kinh và gây lên bệnh lý zô-na.

đau lưng và đau xương bả vai

Sự bùng phát của vi rút Varicella Zoster thường xảy ra do chức năng miễn dịch của cơ thể gặp vấn đề. Nguyên nhân tạo ra các vấn đề về miễn dịch thường là quá trình lão hóa, các bệnh lý như viêm khớp dạng thấp hoặc sử dụng các chất gây suy giảm hệ thống miễn dịch.

Biểu hiện của bệnh lý zô-na thường là cảm cúm và nhức đầu, có những lúc là sốt hoặc cảm lạnh. Và chỉ sau một thời gian ngắn, bệnh nhân sẽ bị ngứa ngáy, nóng ran và cảm giác khó chịu. Các biểu hiện này thường xảy ra ở vùng ngực hoặc lưng nhưng cũng có thể lây lan sang cả bụng, đầu, mặt, cổ, chân và tay. Không những thế, cũng có thể xuất hiện các hạch bạch máu phồng lên ở vùng bị ảnh hưởng.

Giai đoạn tiếp theo của biểu hiện là cơ thể bị phát ban và nổi mẩn. Các vết ban có thể là các dấu chấm rất nhỏ hoặc những vệt đỏ dài. Trong khi phát ban thông thường xảy ra ở mọi nơi trên cơ thể, nhưng những cá nhân mắc phải bệnh zô-na thì các vết ban chỉ xuất hiện ở một bên cơ thể. Khi các vết ban phát triển, nó sẽ giống như những vết bỏng rộp.

Trong suốt giai đoạn này, các cơn đau thường nặng dần và nếu nó xảy ra ở vùng lưng trên thì có thể lan lan tỏa ra cả bả vai tạo ra đau ê ẩm vùng lưng trên kèm đau xương bả vai.

Nếu phát ban xảy ra ở cả trán hoặc mặt, rất có thể mắt cũng gặp nguy hiểm và dẫn đến bị mù. Sau một thời gian bị phát ban, các vết ban dần dà bị nở loét rồi chảy mủ, đóng vảy. Quá trình khôi phục có thể mất vài tuần và sau đó một vài người bệnh bị để lại sẹo.

Trong trường hợp xấu, có thể bệnh nhân sẽ bị chuyển sang giai đoạn mạn tính được gọi là đau dây thần kinh tiền éc-pét. Đây là một tình trạng rất hiểm nguy có thể kéo dài đến vài năm. Biểu hiện cốt yếu là cảm giác nóng ran kéo dài, đau nhói tại vùng bị ảnh hưởng, nơi mà các vết ban xuất hiện.

Một thực sự là bệnh zô-na có thể xảy ra mà không xuất hiện chứng phát ban. Tuy thế, các biểu hiện khác như đau và nóng ran vẫn xuất hiện.

Để đề phòng bệnh bệnh zô-na có thể dùng vắc xin phòng chống. Loại vắc xin này là vắc xin sống, có nghĩa là nó có chứa các virus vẫn đang tồn tại. Do vậy bệnh nhân đang trong quá trình dùng các loại thuốc sinh học không được dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *