Hiểm họa từ sử dụng thuốc chữa bệnh khớp phản khoa học cách

Uống thuốc thường xuyên, đúng liều, tuân lịch trình và thời kì chữa trị là những việc tưởng tuồng như rất đơn sơ khi điều trị bệnh khớp, nhưng không phải bệnh nhân nào cũng làm đúng, làm đủ. Vậy nên, rất nhiều bệnh nhân khớp dù đã chữa trị bằng nhiều phương thuốc trái ngược nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh.

Sử dụng thuốc không kiên trì, tiền mất tật mang

Cô Nguyễn Thị V. (61 tuổi, Hà Nội) đã có thâm niên “ràng buộc” với bệnh thoái hóa khớp dây lưng, thoát vị đĩa xương sống hơn 10 năm nay. Nhưng cô có nếp chỉ khi nào thấy đau mới uống thuốc, hết đau, cô lại ngưng uống. Vì vậy, dù đã chữa bằng nhiều loại thuốc và tốn kém không ít hoài điều trị nhưng bệnh của cô chẳng những không khỏi mà càng càng ngày càng tồi tệ hơn.

Hao hao cô Viết, bác Lê Hữu T. (Từ Sơn, Bắc Ninh) do không bền chí sử dụng thuốc nên hễ cứ dùng một loại thuốc từ 1 đến 2 tuần mà không đỡ là bác lại tự ý ngưng để chuyển sang dùng loại khác. Cùng thành thử, suốt 8 năm chữa trị bệnh lý gai đoạn cột sống lưng mà bệnh vẫn không hề thuyên giảm.

Sử dụng thuốc không đúng cách có thể gây lên những hệ quả khó lường (ảnh minh họa)

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc tự tiện ngưng dùng thuốc, khoảng cách giữa các lần uống không đều đặn, uống không hợp lý liều… khiến bệnh không khỏi mà càng ngày càng xấu hơn gây lên những biến chứng đáng cảnh báo như biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp thậm chí tàn phế. Thêm nữa, điều này cũng làm việc chữa trị bệnh trở nên khôn cùng tốn kém vì bệnh nhân không tận dụng được triệt để tác dụng của thuốc.

Đúng, đủ, đều – Công thức tốt để trị bệnh khớp

Chọn lọc thuốc bảo đảm chất lượng: Để an toàn và hiệu quả, thuốc thuốc tây hay các loại thuốc được bào chế từ các con, cây trong tự nhiên cũng cần được sản xuất bởi các đơn vị đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn ở mức quốc tế như tiêu chuẩn GMP – WHO (thực hành sinh sản thuốc tốt); tiêu chuẩn GLP (thực hiện tốt phòng thể nghiệm) và GSP (thực hành tốt bào quản thuốc)…

Dùng đủ liều: thuốc ta thường điều trị từ căn do của bệnh nên để đạt được hiệu quả cao cần phải sử dụng hàng ngày trong một thời gian nhất thiết. Vì thế, ngoài việc tuân đủ số lần và số lượng thuốc cần uống trong một ngày theo hướng dẫn thì bệnh nhân khớp cần phải bền chí sử dụng thuốc từ 3 đến 6 tháng tùy tình trạng nặng, nhẹ của bệnh trong mỗi đợt điều trị.

Khi sử dụng Dược phẩm có thành phần cao rắn mang bành và các thảo dược có tính ấm như Độc hoạt, Quế chi, Đỗ trọng… trong 1 đến 3 tuần đầu, có thể gặp hiện tượng nóng và đau nhiều hơn. Người bệnh không nên lo ngại và bỏ thuốc vì đây chỉ là hiện tượng “công thuốc”, tức là thân bắt đầu thu nạp và thích nghi với các hoạt chất trong thuốc. Sau tuổi này, các biểu hiện sẽ thất thoát dần và ổn định hẳn.

Uống đúng lúc: bệnh nhân cần tuân nghiêm ngặt các chỉ dẫn dùng thuốc như thời điểm uống thuốc trước khi ăn hay sau khi ăn, khoảng cách giữa hai lần uống thuốc, uống thuốc với nước đun sôi để nguội…

Ngoại giả, bệnh nhân cũng không nên uống thuốc khi đang nằm, vì với phong độ này, thuốc dễ bị dính vào vách thực quản, chẳng những giảm hiệu quả chữa trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn tới ho, viêm, thậm chí thương tổn vách thực quản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *