benh-voi-hoa-cot-song-lung

Tổng hợp biến chứng thường gặp của vôi hóa cột sống cổ

Tôi bị thoái hóa vùng cột sống cổ đã nhiều năm. Trước đây tôi không thấy có biểu hiện gì đáng báo động nhưng gần đây tôi thấy liên tục bị đau đầu, chóng mặt. Xin hỏi hiện tượng đó có phải do thoái hóa vùng cột sống cổ không? thoái hóa cột sống cổ có thể tạo ra biến chứng gì?(Nguyễn Văn Hải – Lạng Sơn)

benh-voi-hoa-cot-song-lung

Thoái hóa khớp là thương tổn thoái hóa của sụn khớp, đặc trưng bởi quá trình mất sụn khớp và hình thành tổ chức xương tân tạo cạnh khớp. Với thoái hóa cột sống nhìn một cách tổng quát và cột sống cổ nói riêng, quá trình lão hóa xảy ra ở đĩa xương sống và tổ chức xương đốt sống. Đây là một bệnh khớp thường gặp nhất ở người có tuổi gây đau và giới hạn vận động.

Chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ: bệnh nhân đau mỏi kiểu cơ học, đau tăng khi cử động, giảm khi ngơi nghỉ; hạn chế cử động cột sống cổ: khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ; kèm tiếng lắc rắc khi vận động cột sống. Thoái hóa cột sống cổ có thể không có biểu hiện mà chỉ có hình ảnh trên Xquang. Chụp Xquang thấy có hình ảnh tam chứng của thoái hóa: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai cột sống (mỏ xương).

Các biến chứng có thể gặp của bệnh bao gồm các biểu hiện chèn ép thần kinh gây đau dọc từ cổ xuống vai và cánh tay một hoặc cả hai bên; áp bức các động mạch đốt sống gây đau đầu, chóng mặt; thảng hoặc có đè nén tủy, triệu chứng bằng yếu, đau tứ chi, đi lại khó khăn hoặc liệt không vận động được.

Trường hợp của bác, nhức đầu chóng mặt có thể do thoái hóa gây gây áp lực động mạch đốt sống. Thế nhưng cần nhớ rằng ở người cao tuổi có thể mắc các bệnh khác dẫn đến đau đầu chóng mặt như tăng máu áp hoặc hạ máu áp, xơ vữa mạch máu, rối loạn mỡ huyết, rối loạn tiền mãn kinh (ở nữ giới), hoặc tai biến mạch não hay u não… Chính thành thử bác nên đến các cơ sở y tế để khám toàn diện, chẩn đoán và chữa trị đúng bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *