voi-hoa-cot-song-co

Tìm hiểu điều trị bệnh vôi hóa cột sống

Tôi đã đau lưng cách nay gần 3 năm. Khi đi khám tại Bệnh viện Hoà Hảo, bác sĩ bảo tôi bị vôi hoá cột sống (L3,L4,L5). Hiện tại tôi chỉ luyện tập( đi bộ và bơi) nhưng bệnh vẫn không giảm. Khuyến nghị cho tôi biết cách điều trị. (Nguyễn Tấn Lực)

voi-hoa-cot-song-co

Đáp của phòng mạch online:

– Từ thoái hóa đốt sống được sử dụng như là từ thoái hóa xương cột sống hay cột sống có gai, để chỉ sự lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống.

Đây là quá trình tự nhiên lão hóa khi thời gian trôi qua, có thể kèm theo các nhân tố thúc đẩy như quá trình viêm do viêm nhiễm trùng, viêm do các nguyên tố khác như bệnh tự miễn hay viêm do các cơ và dây chằng vùng cột sống bị quá tải do việc nặng hay do phong độ.

Chúng tôi không rõ từ không giảm của anh sử dụng là như vậy nào. Uống thuốc không có tác dụng? Uống thuốc thì giảm đau nhưng ngưng thuốc thì bị đau lại? Cơn đau ê ẩm vùng lưng có kèm theo các triệu chứng khác như đau vùng thắt lưng lan xuống hai chân, có kèm theo tê hay không? Khi anh đi bộ cảm thấy đau vùng bắp chuối và phải ngồi nghỉ mới bớt hay không? Sau khi đi bơi về có đỡ đau nhức ở lưng không? Đi bộ có làm tăng cơn đau không?

Đau ê ẩm vùng lưng có thể chỉ thuần tuý được gây ra bởi các tổn thương cơ và dây chằng vùng cột sống hay có thể là do căn bệnh của đĩa đệm, hay nặng thêm có thể được gây ra bởi sự áp bức các rễ thần kinh do tình trạng thoái hóa và thoát vị đĩa đốt sống làm hẹp các lỗ chui ra của dây tâm thần…

Anh đang tập đi bộ và bơi là tốt rồi, nên duy trì chế độ này. Điều trị cơn đau ê ẩm vùng lưng là sự kết hợp của nhiều chuyên khoa như chỉnh hình, vật lý trị liệu, khoa giảm đau và với những cơn đau mạn tính kéo dài quá lâu như anh thi thoảng cần được tham mưu về tâm lý.

Cách thức nội khoa có nghĩa là uống thuốc và phối hợp với các chuyên khoa như trên luôn là cách thức được chọn lựa trước nhất. Thế nhưng để có một cách thức chữa trị đúng đắn thì phải có chẩn đoán chính xác. Điều này thì rất tiếc là chúng tôi không thể chẩn đoán bệnh chuẩn xác qua thư được mà cần phải khám bệnh nhân, kèm theo các dụng cụ chẩn đoán cận lâm sàng như điện cơ, MRI… Anh có thể đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, nội tâm thần hay ngoại thần kinh ở gần nơi anh sống để có chẩn đoán chính xác và cách thức chữa trị tối ưu.

BS TĂNG HÀ NAM ANH – giảng sư CTCH ĐH Y dược TP.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *