dai thao duong

Tiểu đường và những biến chứng đáng cảnh báo.

Tiểu đường được tin là một căn bệnh giết người thầm lặng, gây tỉ lệ tử vong cao như ung thư hay HIV, những không an toàn mà tiểu đường gây ra cho người bệnh không thể hiện cụ thể và ngay lập tức mà mang thuộc tính “âm ỉ”, đến khi thấy biểu hiện thì đã quá muộn.

dai thao duong

Thường thường, những hậu quả khủng khiếp nhất mà người bị đái tháo đường gặp phải đến trực tiếp từ những biến chứng không an toàn mà bệnh lý này gây ra.

Thương tổn tâm thần ngoại vi là biến chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân tiểu đường, trong đó triệu chứng ở chân là nghiêm trọng hơn cả: khô da, nứt nẻ, chai chân, lở loét, sưng phù và điều trị không khỏi… thương tổn thần kinh ngoại vi dễ dẫn tới nhiễm khuẩn, hoại tử, gây loét và có thể phải cắt cụt chi để bảo toàn tính mệnh.

Các bệnh về mắt như giảm nhãn lực, đục thủy tinh thể, quáng gà, mù lòa… Cũng là các biến chứng phổ biến. Do lượng đường huyết trong mạch huyết cao, làm những mạch huyết nhỏ tại võng mạc bị tắc nghẽn, có thể bị vỡ gây tấy đỏ, sưng ứ gây ra thương tổn mắt và các bệnh võng mạc.

Những người cao tuổi mắc đái tháo đường thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, mỡ huyết và đột quỵ, rất dễ gây tử vong.

Không chỉ thế, người bị đái tháo đường lâu năm thường mắc phải các biến chứng về răng miệng do lượng đường trong máu cao dễ gây sâu răng, hôi miệng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Bệnh nhân tiểu đường cũng rất dễ bị nhiễm trùng và có thể bị nhiễm khuẩn ở bất kỳ bộ phận nào, tiêu biểu như: răng lợi, lợi, nhiễm khuẩn da gây mụn nhọt, nấm, nhiễm trùng đường tiết niệu bàng quang, thận… Và một hệ quả nghiêm trọng phổ biến ở các bệnh nhân tiểu đường là phải tháo khớp chi (còn gọi là hiện tượng đoản chi)..

Chính vì những biến chứng nguy hiểm nêu trên mà đái tháo đường được cho là căn bệnh “gặm mòn” sức khỏe của con người lặng thầm. Đồng thời, nếu người bệnh không hữu ý thức tránh xarượu, bia, thuốc lá thì rủi ro mắc các biến chứng càng cao. Phần lớn người mắc đái tháo đường hiện nay đều ráng sức kiểm soát lượng đường huyết duyệt ăn uống, luyện tập thể dục hàng ngày và sử dụng thuốc điều trị. Việc này có thể giới hạn phần nào sự hiện diện của các biến chứng không mong muốn nhưng chế độ ăn uống kiêng khem khe khắt cũng gây hóc búa cho không ít người bệnh như liên tục cảm thấy đói, mệt trong người do thiếu chất, sức khỏe và sức đề kháng suy giảm…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *