Những triệu chứng hay gặp của bệnh hiếm muộn vô sinh ở đàn ông

Bệnh vô sinh, hiếm muộn là bệnh lý khá thường gặp trong từng lớp hiện nay, nó có thể xảy đến với cả nam và nữ với những biểu hiện hết sức trái ngược; nhưng bài viết bữa nay chỉ nói đến những triệu chứng vô sinh ở nam giới.

bieu hien vo sinh nam

Biểu hiện ở bộ phận sinh dục: cũng giống như chị em phụ nữ, triệu chứng trước hết của chứng bệnh vô sinh là ở bộ phận sinh dụcmà tiêu biểu là tinh trùng bên trong và dương vật bên ngoài. Những dấu hiệu ấy có thể trực tiếp báo hiệu chứng bệnh này hoặc dẫn tới nhiều bệnh khác gây nên hiếm muộn – hiếm muộn ở nam giới.

Tinh trùng: – tinh khí có lẫn máu hoặc đau khi xuất tinh: năng lực bị viêm tiền liệt tuyến, viêm hay nhiễm khuẩn túi tinh.

– Không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di động yếu, tinh trùng bị quái gở.

Lượng tinh khí bình thường là 2-6ml, hơn 7ml là quá mức, không chỉ khiến cho mật độ tinh trùng giảm thấp mà còn dễ “trôi” ra ngoài, là nguyên nhân gây ra tổng số lượng tinh trùng thấp đi đi khi tiếp cận trứng. Nếu tổng số tinh khí ít hơn 2ml thì được xem là tinh khí ít. Tinh khí dưới 1ml thì được xem là quá ít, rất dễ dẫn đến hiếm muộn. Thông thường sau khi xuất tinh, khoảng 15 – 30 phút sau sẽ biến thành chất lỏng, nếu vượt quá 30 phút vẫn không thay đổi hình dạng, trên lâm sàng gọi là tinh dịch không dịch hóa, cũng là căn do dẫn tới hiếm muộn.

– Do nguyên tố di truyền làm suy nhược khả năng sinh sản tinh lực như hội chứng down.

Dương vật:

– Đau nhiều ở dịch hoàn mà không do chấn thương: có thể do viêm mào tinh hoàn thể nặng hoặc xoắn dịch hoàn, khiến bộ phận này không có huyết đến nuôi dưỡng.

– Đau nhẹ quanh dịch hoàn: dễ mắc viêm mào dịch hoàn thể nhẹ.

– Một tinh hoàn có cục nhỏ, rắn, không đau: nên phòng ngừa ung thư dịch hoàn hoặc một tổn thương lành tính ở đường dẫn tinh.

– Bìu sưng to và mềm ở một hay cả hai bên: có thể do giãn tĩnh mạch ở bìu.

– Bìu to tròn, căng như quả bong, có nước ở tinh mạc: nếu có một nang nhỏ thì có thể là do viêm mào tinh hoàn.

– Sưng to nhưng mềm ở phía trên tinh hoàn và càng to hơn khi cử động, khi nâng vác vật nặng hay khi ho: có thể là thoát vị bẹn, do có một quai ruột chui vào bìu.

– Dịch hoàn xoắn (là trường hợp mà máu cung cấp cho tinh hoàn bị chặn lại) hay dịch hoàn không nằm đúng vị trí (đây là trường hợp mà tinh hoàn không nằm trong bìu).

Ngoài ra còn do:

– Bị bất lực, suy tuyến sinh dục nam (là trường hợp mà dịch hoàn không phát triển thường nhật), xuất tinh sớm hay xuất tinh ngược dòng (tinh lực không được phóng ra ngoài, mà chảy ngược vào bọng đái, sau đó được đi tiểu ra ngoài).

– Khi giao phối cảm thấy đau: xuất phát từ nhiều nguyên nhân như dị ứng với dụng cụ tránh thai (thuốc diệt tinh trùng, màng ngăn…), Viêm tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn hay âm đạo khô.

– Lý do tâm lý có thể gây nên các vấn đề về cương dương và xuất tinh.

Tất cả những nhân tố đều có thể biến thành nguy cơ khiến bạn mắc chứng vô sinh – vô sinh.

Biểu hiện ở những bộ phận khác trên thân:

– Liên tục rụng tóc, béo bụng và vùng quanh bụng lên cân nhanh

– Da khô và nhăn nheo.

– Suy giảm sinh lực ở các mức độ riêng biệt (nhất là thiếu ham muốn và sức sống trong “chuyện ấy”).

– Stress nguy hiểm, ý thức khủng hoảng hay luôn có cảm giác lo phiền không yên.

– Gặp các vấn đề về cương cứng của dương vật.

– Ra nhiều mồ hôi và xuất hiện nhiều nốt đỏ nóng ran.

– Chuyển động thiếu linh hoạt…

Vả lại còn một số căn nguyên khác nữa cũng báo hiệu cho bạn biết chứng hiếm muộn, hiếm muộn như:  bệnh gan, bệnh thận, thiếu tế bào máu hình lưỡi liềm, các bệnh ở cơ quan sinh dục (như giang mai, lậu, sùi mào gà hay mụn dộp…), nhiễm khuẩn ở cơ quan sản xuất như viêm tuyến tiền liệt hay viêm mào tinh hoàn, các bệnh lây nhiễm, bệnh quai bị, bệnh do ảnh hưởng của môi trường và tình cảnh sinh sống…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *