hiem muon vo sinh nu

Những nguyên do gây ra bệnh hiếm muộn nữ

Bệnh vô sinh nữ là căn bệnh thường gặp phổ biến trong xã hội ngày nay. Nhìn chung, bệnh hiếm muộn ảnh hưởng đến khoảng 10% đến 15% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản. Người ta ước tính rằng các vấn đề của phụ nữ có ảnh hưởng đến một phần ba số trường hợp vô sinh, các vấn đề của hiếm muộn nam cũng chiếm một phần ba, và một phần ba còn lại là do sự phối hợp của cả đàn ông và nữ giới.

hiem muon vo sinh nu

Có khá nhiều nguyên nhân tạo lên hiếm muộn nữ và có thể được phân thành 3 loại chính: yếu tố bẩm sinh (di truyền), các nhân tố bị mắc phải trong quá trình sống và nhân tố tâm lý. Các lý do cụ thể hơn được trình bày sau đây:

Gen di truyền: Các nhà nghiên cứu đã xác định được khoảng 350 gen kiểm soát năng lực sản xuất ở nữ. Chỉ một gen bị mất hoặc bị lỗi có thể tạo lên hiếm muộn. Thí dụ, có một loại gen giả như mặt hạn chế sẽ ngăn cản không cho buồng trứng phát triển, vì thế trứng chẳng thể được sản sinh. Nhiều nữ giới có gen bị thiếu bẩm sinh có thể nhận được lợi ích từ thụ tinh trong ống thử, một thủ thuật trong đó tinh trùng và trứng được đều được tham gia trong một phòng thể nghiệm. Trứng đã thụ tinh sau đó được cấy vào tử cung (dạ con).

Mất cân bằng hóoc-môn: Sự mất cân bằng của hóoc-môn giới tính nữ có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng và sự phát triển của trứng. Ví dụ, nồng độ cao các kích thích tố nam trong thân thể phụ nữ khiến cho trứng tạo thành các u nang nhỏ và ở lại trong buồng trứng thay vì chín và đi vào ống dẫn trứng hoặc tử cung. Các dạng thuốc sản xuất khác nhau và tiêm hóc-môn đã giúp trong các trường hợp vô sinh này ở phụ nữ.

Các cơ quan sản xuất bị tổn hại: Sự khác thường trong các cơ quan của hệ thống sinh sản nữ, buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung, âm đạo và tử cung, có thể là bẩm sinh hoặc bị mắc phải. Sự rối loạn chức năng của bất cứ cơ quan nào trong những cơ quan này có thể ngăn ngừa mang thai.

Hiếm muộn nữ do dị tật bẩm sinh: Bao gồm một cơ quan sinh sản bị thiếu, một cơ quan bị biến dạng hoặc thậm chí có thêm một cơ quan.

Hệ thống sinh sản bị tổn hại cũng có thể được gây ra bởi bệnh tật, chấn thương, phẫu thuật, và không rõ căn do. Dưới đây là một vài nguyên nhân và các dạng tổn hại:

Bệnh viêm vùng chậu: Là một sự nhiễm khuẩn của tử cung, ống dẫn trứng và các mô bao quanh và trong buồng trứng. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của một vài căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể làm hỏng vĩnh viễn các cơ quan sản xuất.

Thống nhất ống dẫn trứng: Xảy ra do tình trạng viêm, có thai ngoài tử cung hoặc do giải phẫu. Với tình trạng này, các ống dẫn trứng dính lại với nhau, ngăn chặn việc di chuyển trứng đã thụ tinh vào tử cung.

Lạc nội mạc tử cung: Là một tình trạng mà trong đó nội mạc bên trong tử cung phát triển không ở nơi thường ngày của nó. Mô được đặt không đúng chỗ này có thể nằm trên buồng trứng, tử cung hoặc ống dẫn trứng, nơi nó hình thành lên các khối, mà cuối cùng sẽ biến thành sẹo. Những vết sẹo này phá vỡ chức năng thường nhật của các cơ quan bị ảnh hưởng. Mặc dầu là một trong những nguyên cớ chính gây hiếm muộn ở phụ nữ, căn nguyên của lạc nội mạc tử cung là không rõ ràng.

U xơ tử cung: Những khối u này không phải là những khối u ung thư. Mặc dầu không phải là một nguyên nhân chính gây hiếm muộn nữ, vấn đề này khá phổ biến và gây đau nhức, có thể làm tắc các ống dẫn trứng. Chúng cũng có thể tạo thành các vết sẹo ngăn cản trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung.

Căn do tâm lý: bao tay ý thức, lo âu, sợ hãi và các bệnh thần kinh như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực có những lúc dẫn đến vô sinh ở nữ. Chẳng thể mang thai lặp đi lặp lại thường gây lên bao tay về xúc cảm, là nguyên nhân gây ra vấn đề càng trở thành tồi tệ hơn. Nguyên do tâm lý thường là tạm và có thể được chữa trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *