voi hoa dot song co

Nguyên nhân và triệu chứng về bệnh vôi hóa cột sống

Vôi hóa cột sống cổ hay thoái hóa vùng cột sống cổ là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, thời điểm ban đầu chỉ là hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi hoạt động vùng cổ.

Căn nguyên và biểu hiện của bệnh vôi hóa đốt sống cổ:

voi hoa dot song co

Lý do:

Làm việc máy tính nhiều, ít hoạt động thể chất là một trong những lý do tạo lên vôi hóa vùng cột sống cổ, vôi hóa cột sống. Đây cũng là bệnh thường gặp nhất đối với dân văn phòng.

Căn do là do:

– Vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp. Quá mệt mỏi. Vùng cổ và vùng gáy không được đều đặn hoạt động, hoặc chỉ giữ nguyên một phong thái.

– Làm việc kéo dài, thiếu vận động.

– Trong khi ngủ chỉ nằm 1 – 2 tư thế, không có lề thói chuyển mình.

[Vôi hóa cột sống cổ]

Triệu chứng:

– Các động tác cổ bị vướng và đau; có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

– Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới phong thái đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.

– Khám chỉ thấy các hoạt động ở cổ bị hạn chế (nặng); có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai cột sống và các mỏm ngang của vùng cột sống cổ, chụp X-quang vùng cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai cột sống.

– Với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), bệnh nhân còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.

Để đề phòng hiện tượng “gãy”, trật khớp mỏm nha gây liệt tứ chi hoặc tử vong, bệnh nhân tuyệt đối không được “vặn”, “ấn cổ”, không nên nằm gối đầu quá cao.

Thoái hóa cột sống cổ gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp, có thể gây rối loạn tuần hoàn não. Người bệnh cần được thăm khám lâm sàng thần kinh kết hợp với thăm dò siêu thanh để xử trí thoái hóa cột sống cổ kịp thời.

Phương pháp luyện tập giúp phòng và giới hạn vôi hóa cột sống cổ:

Bài 1: hoạt động đầu và phát động cổ. Đầu tiên ngẩng đầu, cúi đầu rồi quay về vị trí cũ. Tiếp theo nhìn sang trái, sang phải, nhìn nghiêng xuống dưới, lên trên. Mỗi động tác này chia làm 4 lần hô 1-2-3-4 và làm liên tiếp trong 4 lần. Tất cả động tác phát động mất 5 phút. Khi khởi động xong bắt đầu tập.

Bài 2: tụ tập cho cổ có công dụng. Trước tiên xoay vùng cột sống cổ, sau đó luồn tay lên nắm lấy cổ, đưa đầu cong lên hết cỡ. Sau đó là động tác chèo thuyền để cử động tất thảy xương sống.

Bài 3: các động tác tập mạnh hơn: Động tác này thanh niên làm thì tốt hơn. Người nhiều tuổi cao và người già không làm  được vì ở tuổi này không còn bền bỉ nữa.

Bài 4: tập theo động tác múa trong kinh kịch. Khi tập phong độ này, cả người nằm dưới đất, vặn cho xương sống thành hình chữ  S vì phải để cho xương sống cổ và lưng hoàn toàn giãn ra, khác thường ở phần lưng và cổ. Khi tập đầu hướng xuống, mặt quay lên rất tốt cho cột sống cổ. Bài tập này là cách thức che chở chủ yếu phần cột sống cổ.

Với những động tác tập luyện cổ như trên, nếu thường xuyên tập luyện kiên cố các bạn sẽ đẩy lùi được bệnh lý vôi hóa vùng cột sống cổ.

Bài viết tham khảo:

=> Tham khảo nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *