dau-lung-o-phu-nu

Chữa trị và phòng tránh căn bệnh thoái hóa đốt sống

Thoái hóa xương đốt sống là bệnh lý thường gặp ở độ tuổi trung niên. Thế nhưng bây giờ, nhiều giới trẻ có thói quen hoạt động, làm việc không khoa học cũng sớm mắc các căn bệnh về cột sống.

dau-lung-o-phu-nu

Các nghiên cứu cho thấy cột sống được xem như một cột trụ chống đỡ sức nặng của trọng lượng thân. Cột sống bao gồm nhiều đốt xương sống riêng lẻ nhờ hệ thống dây chằng và cơ kết nối chúng lại thành một trục. Dọc theo chiều dài cột sống ở phía sau có chứa tủy sống và dây tâm thần đi từ trên não xuống. Khi có một căn do nào đó làm đổi thay cấu trúc này thường gây lên bệnh về cột sống.

Theo các thầy thuốc, vị trí thoái hóa đốt sống bao gồm: Cổ, lưng, lưng dưới. Lý do phổ biến là do lão hóa thân thể, bởi vậy, bệnh thường xuất hiện ở tuổi 35, 40 trở lên.

Ảnh minh họa

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa giải phẫu cột sống, PGĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “bệnh lý cột sống thường hay gặp nhất là thoái hóa đốt sống. Thoái hóa đốt sống có nghĩa các đốt sống mọc gai, khi bị bệnh này người bệnh chỉ cảm thấy đau lưng mà không có áp chế lên rễ tâm thần. Trường hợp hay gặp tiếp theo cũng do vôi hóa cột sống là bệnh trượt đốt sống, khác thường trượt đốt sống thường hay xảy ra ở nữ giới”.

Để nhận biết bệnh thoái hóa xương đốt sống, có thể căn cứ vào một số triệu chứng điển hình sau: Cơn đau tại các vùng cổ, lưng dưới, gáy xuất hiện liên tục, giai giẳng, gây giới hạn cử động của cột sống, hay đau tăng khi cử động, dáng đi không bình thường, cong vẹo. Hơn nữa, cơn đau lằng nhằng sẽ khiến người bệnh mệt trong người vì mất ăn, mất ngủ, sức làm việc giảm hạ…

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Khi xuất hiện các triệu chứng chèn ép tâm thần, đau chân hoặc tê chân, người bệnh đi bộ không đi xa được… Bệnh nhân sẽ phải mổ và nắn chỉnh. Về liệu trình điều trị, một mặt là chống thoái hóa bằng các thuốc chống viêm và dị ứng; làm giãn cơ bằng thuốc giãn cơ hoặc kéo giãn bằng cách thức vật lý hoặc bằng phục hồi chức năng để làm mềm cơ. Ngoài thuốc giảm quá trình thoái hóa, hiện nay còn có thuốc làm bình phục mặt sụn, do khi mắc phải bệnh tất thảy mặt xốp của sụn bị rỗ và thoái hóa dần tùy theo mức độ và giai đoạn”.

Các thầy thuốc khuyến cáo trong chữa trị bệnh thoái hóa cột sống, bệnh nhân cần kỳ lạ chú tâm đến chế độ sinh hoạt, làm việc và sử dụng thuốc hoặc sản phẩm bổ sung. Khi bị những cơn đau hành hạ nên nằm nghỉ, thả lỏng người trên giường cứng. Với các cơn đau cấp tính, cần massage, chườm nóng để làm giảm cơn đau. Khi đã từng bị đau nhức ở lưng do thoái hóa xương cột sống một lần, lại càng phải gìn giữ, không để tái phát khiến bệnh tình nguy hiểm hơn.

Để phòng vôi hóa cột sống người cần lao chân tay nên nhớ không mang vác quá sức, không nhấc vật quá nặng, tránh những động tác các hoạt động không đúng khi bưng, bê, vác, đẩy… tránh thương tổn cột sống. Bên cạnh đó, việc tập thể dục thường xuyên, vừa sức cũng đem lại ích lợi to lớn cho xương khớp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *